So sánh ưu nhược điểm của phun mù nhiệt và phun sương lạnh diệt muỗi

PHUN THUỐC DIỆT MUỖI DẠNG SƯƠNG LẠNH

ƯU ĐIỂM:

Phương pháp phun mù nhiệt Phương pháp phun sương lạnh
Đây là phương pháp mới triển khai diệt muỗi tại TP HCM trong tình hình dịch bệnh do virus Zika. Biện pháp này đang trong thời gian thử nghiệm để đánh giá hiệu quả và mức độ phù hợp với địa bàn thành phố. Đây là phương pháp đang được áp dụng rộng rãi trong diệt muỗi phòng chống sốt xuất huyết tại TP HCM.
– Dễ dàng kiểm soát và giám sát được dòng chảy của làn sương mù, phương pháp này rất hữu ích khi áp dụng ở bên ngoài nhà trong điều kiện có gió. Trong một số trường hợp việc áp dụng phương pháp này cần phải được cân nhắc và hướng dẫn cụ thể ở khu vực nhất định như tán cây, ngọn cây và một số nơi khác. Sương mù nhiệt rất dễ dàng nhìn thấy và có thể định hướng được lớp sương mù đến những khu vực nhất định.– Những luồng mây có thể nhìn thấy nên mọi người kể cả người phun thuốc dễ dàng thoát khỏi khu vực để tránh tiếp xúc với hóa chất diệt muỗi, không ảnh hưởng đến sức khỏe.

– Tạo ra những hạt thuốc rất nhỏ và mật độ dày đặc với đường kính khoảng 0,5 micromet, hiệu quả trong việc kiểm soát muỗi. Nhờ những hạt thuốc có kích thước nhỏ, len lỏi vào nơi nhỏ, hẹp, khuất và tồn tại trong không khí dài hơn, do đó cơ hội để hóa chất tiếp xúc với muỗi cao hơn.

– Sử dụng thành phần hoạt chất thấp nên tiêu tốn năng lượng ít hơn phương pháp phun sương lạnh. Cần thời gian ngắn hơn để hóa chất phủ toàn bộ trên một khu vực so với phương pháp phun sương lạnh.

– Giá thành rẻ hơn so với việc mua máy phun sương lạnh.

– Sử dụng ít năng lượng, ít tốn chi phí hơn do không phải sử dụng thêm dầu diesel và việc bổ sung thêm hóa chất cũng như thay đổi hóa chất trong quá trình phun cũng dễ dàng hơn.– An toàn cho môi trường hơn, không tạo nên vết bẩn do dầu diesel khó làm sạch như phun mù nhiệt.

– Không có mùi dầu khó chịu nên được áp dụng trong nhà dễ hơn phun mù nhiệt.

– Máy phun cho phép sử dụng cả nước và dầu. Sử dụng nước thân thiện với môi trường hơn và không gây ra các rủi ro trong cháy nổ.

– Không ảnh hưởng đến giao thông do không tạo ra sương mù như phun mù nhiệt.

– Dễ vận hành hơn.

– Mức độ tạo ra tiếng ồn thấp hơn nên phù hợp để áp dụng ở thành thị.

CÁC NHƯỢC ĐIỂM:

Phương pháp phun mù nhiệt Phương pháp phun sương lạnh
– Sử dụng nhiều năng lượng cho máy như xăng, dầu diesel:+  Giá thành cao cho việc mua xăng, dầu diesel.

+ Vì hóa chất được pha với dầu diesel nên khi phun tạo ra mùi khó chịu cho người phun và người gần đó.

+ Dầu diesel để lại những vết bẩn khó làm sạch và đây là một vấn đề khi phun trong nhà.

– Ảnh hưởng đến giao thông do mật độ sương dày đặc.

– Máy phun mù nhiệt cũng như bộ phận tạo nhiệt làm việc với nhiệt độ cao, vì vậy có thể gây cháy nổ. Đó là lý do mà phương pháp này không được khuyến cáo sử dụng trong nhà.

– Tạo ra tiếng ồn do công suất hoạt động cao, mạnh nên hạn chế khi sử dụng ở đô thị.

– Hạt thuốc nhỏ có lợi trong việc len lỏi của dòng thuốc nhưng bất lợi là dễ di chuyển mọi hướng do ảnh hưởng của gió.

– Không tạo ra sương mù ảnh hưởng đến giao thông, song không điều khiển được hướng của dòng thuốc phun ra, đặc biệt là ngoài trời. Khi phun sương lạnh không dễ nhìn thấy như dòng sương mù, nên việc kiểm soát lượng thuốc phun khó khăn hơn và cũng khó tránh khỏi tiếp xúc với hóa chất.

– Khó khăn trong bảo trì và sửa chữa máy. Sử dụng, vận hành máy đơn giản nhưng khi có sự cố, hư hỏng thì phải có người chuyên nghiệp bảo trì sửa chữa. Máy có các bộ phận phức tạp như động cơ điện, máy bơm áp suất không khí và đầu phun.

– Kích thước hạt thuốc tạo ra lớn, hạt thuốc có đường kính 10-50 micromet, tạo ra mật độ thuốc trong không khí thấp hơn, thời gian tồn tại trong không khí ngắn hơn, vì vậy cơ hội tiếp xúc với muỗi cũng thấp hơn phun mù nhiệt.

– Với cùng một diện tích, phun sương lạnh tốn nhiều thời gian hơn so với phun mù nhiệt.

Leave Comments

0909913034
0909913034